Hiện nay nhiều ứng dụng để tách triết chất dinh dưỡng, cafein, ditepen, dầu coffee, các dược chất đã được áp dụng thành công. Đặc biệt, phương pháp trích ly sử dụng CO2 ở trạng thái siêu tới hạn (supercritical carbon dioxide extraction) là công nghệ được sử dụng nhiều trong công nghệ dược phẩm bởi nó khắc phục được các nhược điểm của phương pháp trích ly bằng dung môi hữu cơ.

Những đặc tính của khí nén CO2 đã được quan tâm cách đây hơn 130 năm. Năm 1861, Gore là người phát hiện ra CO2 lỏng có thể hoà tan comphor và naphtalen một cách dễ dàng và cho màu rất đẹp nhưng lại khó hoà tan các chất béo. Tuy nhiên, từ năm 1875-1876 Andrew lại là người nghiên cứu về trạng thái siêu tới hạn của CO2, tức là CO2 chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí nhưng vẫn chưa đạt ở dạng khí hoàn toàn mà ở điểm giữa của hai trạng thái lỏng- khí. Những kết quả của ông đo về áp suất, nhiệt độ CO2 ở trạng thái này rất gần với các số liệu mà hiện nay đang sử dụng. Một thời gian sau, Buchner (1906) cũng công bố về một số hợp chất hữu cơ khó bay hơi nhưng lại có khả năng hoà tan trong SCO2 cao hơn nhiều trong CO2 lỏng. Năm 1920 - 1960 hàng loạt các công trình nghiên cứu về dung môi ở trạng thái siêu tới hạn ra đời. Đó là các dung môi như: etanol, metanol, di-ethyl eter… và các chất tan dùng để nghiên cứu: các chất thơm, tinh dầu, các dẫn xuất halogen, các tri-glyxerit và các hoạt chất hữu cơ khác.
Mặc dù vậy CO2 vẫn được lựa chọn dùng trong phương pháp này vì nó có các tính chất mà dung môi khác không có. Cho đến thập kỷ 80, công nghệ SCO2 mới thật sự phổ biến và được nghiên cứu một cách sâu rộng hơn.

Công ty TNHH dinh dưỡng Y học Phúc Bình là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, triển khai thành công các sản phẩm dinh dưỡng ứng dụng công nghệ Chiết xuất CO2 siêu tới hạn từ năm 2011, được ứng dụng sản xuất ra hàng chục thành phẩm thương mại hóa trên thị trường dưới các đơn vị sản xuất kinh doanh khác nhau. Các thành phẩm đều được Viện dinh dưỡng Quốc gia đánh giá cao.

Sản phẩm công ty sản xuất ra sau khi áp dụng côn nghệ CO2 siêu tới hạn có các ưu điểm vượt trội như:
1. Hoạt chất tự nhiên có độ tinh khiết , hàm lượng cao với giá thành hợp lý.
2. Các thành phẩm là các dinh dưỡng chất lượng cao được tạo ra bằng công nghệ sinh học, công nghệ chiết xuất bằng CO2 siêu tới hạn và công nghệ nano giúp cho người dùng cảm nhận được hiệu quả ngay sau khi dùng chỉ từ một vài ngày. Đặc biệt đối với người có thể trạng yếu, khó hấp thu chất dinh dưỡng thì sản phẩm đem lại sự khác biệt rõ ràng so với các sản phẩm khác.
Có thể thấy việc ứng dụng công nghệ CO2 lỏng siêu tới hạn trong chiết xuất các chất dinh dưỡng được xem là xu hướng vừa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng vừa thân thiện với môi trường hiện nay. Với những ưu điểm về công nghệ, đây là hướng đi mới nhiều tiềm năng phát triển của các ngành công nghiệp trong sản xuất và chế biến sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên.

 

Km 29 Đại Lộ Thăng Long Hà Nội
info@hitc.org.vn
0904117577