Phần mềm di động VnBEyes nhằm cung cấp khả năng cho người khiếm thị chủ động tiếp cận các nguồn thông tin. Với phần mềm này, người khiếm thị có thể độc lập giải trí, tự học, tiếp cận thông tin, tri thức từ nhiều nguồn khác nhau, giúp họ dễ dàng hơn trong việc hòa nhập với xã hội. Nhiều giải pháp công nghệ AI được áp dụng để hỗ trợ người khiếm thị tương tác ứng dụng thuận tiện như nhận dạng giọng nói (STT), nhận dạng ký tự quang học (OCR), phát hiện đối tượng và tổng hợp giọng nói (TTS). VnBEyes lọt Top3 AI Tech Matching tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), được Quỹ Aus4Innovation của Chính phủ Australia tài trợ cho việc thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

VnBEyes là kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu AI Solutions nhằm hỗ trợ người khiếm thị chủ động tiếp cận thông tin trực tuyến và tài liệu in với các công nghệ AI, như xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và xử lý nhận dạng hình ảnh (image processing).
Trong quá trình xây dựng VNBEyes, nhóm đã có tiếp xúc và trao đổi với nhiều đơn vị như Hội người mù Việt Nam (TP Hà Nội), Hội người mù Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (TPHCM), và nhận thấy nhiều người khiếm thị có nghị lực rất cao và khát khao được làm những công việc như người bình thường, họ hoàn toàn có thể là nguồn lao động dồi dào cho xã hội. Tuy nhiên, thực trạng cho thấy, hạn chế về thị lực là rào cản lớn cho việc tiếp cận thông tin, tri thức, do đó, họ ít có cơ hội nghề nghiệp.

Bước đầu, kết quả thử nghiệm đã cho thấy giải pháp công nghệ của nhóm nghiên cứu đóng góp rất tốt vào trong hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam.
Hơn nữa, VnBEyes hy vọng sẽ là nguồn động lực thúc đẩy cộng đồng, các doanh nghiệp, tổ chức quan tâm nhiều hơn đến nguồn lực người mù; Cung cấp các giải pháp để người mù có khả năng độc lập trong sinh hoạt, học tập, nâng cao trình độ, đáp ứng được yêu cầu một số công việc thường ngày trong xã hội.
Trong khuôn khổ chương trình hoạt động kết nối thương mại hoá sản phẩm, công nghệ cao năm 2022, ngày 24/11, Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao (Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc) tổ chức “Ngày hội kết nối công nghệ 2022”- Techshow 2022 nhằm giới thiệu công nghệ, sản phẩm; tìm kiếm nhà đầu tư, khách hàng, đơn vị hợp tác sản xuất/phân phối, sản phẩm Phần mềm di động VnBEyes đã được giới thiệu tại sự kiện.
Sản phẩm đã được nhiều công ty, nhà khoa học và các doanh nghiệp quan tâm và có mong muốn hợp tác đầu tư, cùng phát triển và thương mại hóa sản phẩm.

 

 

Km 29 Đại Lộ Thăng Long Hà Nội
info@hitc.org.vn
0904117577